Thức khuya có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt không?

Ngày đăng: 25-09-2019 20:56:40

Thức khuya ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt ở nữ không? Đây là một nguyên do hay bắt gặp gây ra rối loạn vòng kinh tuy nhiên không nhiều chị em phụ nữ chú ý cùng với bận tâm tới. Tại vì sao lại như vậy? Cùng ViCare phân tích ngay trong sau đây.

Thức khuya có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt không?

Theo các bác sĩ y tế, thức khuya làm cho người bị stress, không đủ ngủ, khiến tác động tới những vận động sinh sản cho cơ thể; cũng như tuyệt đối, thức khuya có mối liên hệ mật thiết với sự rối loạn hormone estrogen, progesterone, hormone luteinizing (LH) Đồng thời kích ứng nang trứng (FSH). Trong số đó, Leptin là một loại hormon hiệu quả, nữ giới nên ngủ không thiếu giấc để giúp quá trình tái tạo và giải bắn leptin được tiếp diễn trơn tru. Chính quá trình biến đổi này 3 hormone quan trọng là căn nguyên chủ yếu gây tình trạng kinh nguyệt không đều tại nữ. Các biểu hiện của kinh nguyệt bị rối loạn bao gồm: mất kinh, rong kinh, vòng kinh tới đậm cùng với tới sớm hơn thường thì, máu kinh có màu khác (hồng nhạt, nâu đậm, thấy không ít cục máu đông,..). Như vậy thức khuya có ảnh hưởng tới những ngày kinh nguyệt.

Không những thế, thức khuya còn là hung thủ gây nên hàng loạt những bệnh phụ khoa - tác nhân dẫn tới mất cân bằng chu kỳ kinh. Dưới đây là 2 kiểu bệnh/bệnh phụ khoa điển hình - tai biến của việc thức khuya thường xuyên:

Viêm nhiễm: Thức khuya làm cho cơ thể mệt mỏi, khiến đe dọa đến tác dụng sinh lý trong người, làm giảm hệ miễn dịch cùng với miễn dịch trong cơ thể. Đây là cơ hội thuận lợi để các nhân tố dẫn tới bệnh (vi khuẩn, virus, nấm) xâm nhập đăng nhập người gây bệnh, trong đó khu vực kín là môi trường được các “vi khuẩn, nấm, vi rút” rất yêu thích. Khi đi vào khu vực kín, chúng sẽ tiến triển, diệt trừ vi khuẩn có lợi cũng như gây nên hại cho dạ con, "cô bé". Khi đó, chị em sẽ cảm thấy ngứa, khó chịu tại vùng kín, một số chị em phụ nữ còn xuất hiện tượng thay đổi chu kỳ kinh.

Phì đại tử cung: một trong số các nguyên do hàng đầu dẫn đến u xơ dạ con là bởi vì sự biến đổi nội tiết tố estrogen cùng với progesterone ở nữ. Các biểu hiện của bệnh u xơ tử cung gồm tăng tiết dịch âm đạo, cảm giác đau vòng eo, có sức ép lên bọng đái và rối loạn kinh nguyệt (chu kỳ kinh thất thường, rỉ máu giữa các chu kỳ, xuất huyết quá mức hay quá ít trong chu kỳ kinh nguyệt).

Chị em nào quan tâm đến khám phụ khoa ở đâu thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Các căn nguyên khác biệt nguy hiểm đến chu kỳ kinh nguyệt

Lo lắng hay sức ép trong công việc trong cuộc sống là nguyên do dẫn đến không ít bệnh trong đời sống cùng với ảnh hưởng tới cả những ngày kinh nguyệt của nữ. Bởi vì thế, phụ nữ cần hạn chế căng thẳng, thu xếp công việc hiệu quả để có thêm thời điểm phục vụ bản thân.

Chế độ sinh hoạt thiếu điều độ: sử dụng chất gây nghiện hàng ngày (bia, rượu, cafe), hút thuốc, dinh dưỡng liên tục không đa kiểu, toàn bộ.

Sử dụng các cách tránh thai: những phương pháp ngừa thai như vòng phòng tránh thai, que cấy thai, thuốc tránh thai có khả năng chi phối trực tiếp đến chu kỳ kinh tại chị em phụ nữ. Song, khi ngưng dùng các biện pháp phòng tránh thai này, và có chế độ ăn uống, nằm nghỉ thích hợp, chị em sẽ trở lại chu kỳ kinh nguyệt đều đặn trở lại.

Tập thể thao quá sức: tập thể dục thể thao là việc cần phải làm đối với cơ thể. Nhưng, nữ cần lưu ý tập luyện vừa phải, không tập luyện quá sức. Nếu như tập thể dục quá sức, người sẽ mắc không còn một số lượng không nhỏ calo, gây stress, mệt mỏi và gây nên chu kỳ kinh nguyệt bị đe dọa.


Bài viết liên quan

0379544317