Nguyên nhân ra nhiều khí hư loãng như nước là bị bệnh gì?

Ngày đăng: 11-10-2021 14:01:13

Khí hư ra nhiều loãng như nước có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý nguy hiểm. Việc chủ quan, thờ ơ sẽ làm tiềm ẩn nguy cơ khiến sức khỏe suy giảm, chức năng sinh sản chịu ảnh hưởng tiêu cực. Trước vấn đề này, bài viết xin chia sẻ các thông tin chi tiết về hiện tượng khí hư ra nhiều loãng như nước là bị gì và cách điều trị hiệu quả.

Ra nhiều khí hư loãng như nước là bị bệnh gì

Khí hư là loại dịch có màu trắng trong, hơi dai, không mùi, được tiết ra từ âm đạo khi chức năng của buồng trứng hoạt động. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường, xuất hiện khi nữ giới bước vào giai đoạn dậy thì.

Khí hư (hay huyết trắng) có nhiệm vụ bôi trơn, cân bằng nồng độ pH trong môi trường âm đạo. Ngoài ra, loại dịch này còn có khả năng làm sạch âm đạo, kháng khuẩn, chống bệnh… Thông thường, trong chu kỳ rụng trứng, trước kỳ kinh nguyệt hoặc khi bị kích thích tình dục, khí hư sẽ ra nhiều hơn.

Về tình trạng khí hư ra nhiều hơn bình thường, như nước loãng có thể là dấu hiệu cảnh báo chị em đang có những thay đổi về sinh lý hoặc mắc một bệnh phụ khoa nào đó. Điều này khiến chị em tự ti, ảnh hưởng đến nhan sắc, tâm trạng, sức khỏe cũng như chất lượng đời sống vợ chồng.

Đặc biệt với trường hợp khí hư loãng như nước có mùi hôi thì chị em càng phải thận trọng bởi có thể âm đạo đang bị vi khuẩn tấn công gây viêm nhiễm. Nếu không được điều trị tốt, chúng có thể làm khởi phát viêm nhiễm ngược dòng, lan lên vòi trứng khiến chức năng sinh sản bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, nếu ra nhiều khí hư khi mang thai còn là nguyên nhân gây sinh non, thai chết lưu, thai nhi kém phát triển hoặc dị dạng…

Khí hư ra nhiều loãng

Nguyên nhân ra nhiều khí hư loãng như nước

Một số vấn đề là nguyên nhân làm khởi phát tình trạng khí hư ra nhiều loãng như nước sẽ được trình bày cụ thể dưới đây.

Do sinh lý

Thời điểm gần đến ngày rụng trứng hoặc trong quá trình rụng trứng, cơ thể tiết ra nhiều khí hư hơn bình thường. Khí hư trong trường hợp này có thể trong và loãng như nước, không mùi hoặc có mùi tanh nhẹ.

Ở phụ nữ mang thai có nội tiết tố thay đổi bất thường cũng có thể rơi vào tình trạng khí hư ra nhiều và loãng như nước. Ngoài ra, việc cơ thể làm việc với cường độ quá cao, stress kéo dài cũng là nguyên nhân gây ra khí hư bất thường ở vùng kín.

Do bệnh lý

Một số bệnh lý gây tình trạng này mà chị em cần đặc biệt lưu ý như sau:

  • Viêm âm đạo: Đây là bệnh phụ khoa rất phổ biến với các biểu hiện thường thấy như: khí hư ra nhiều, loãng và có mùi hôi, ngứa vùng kín, tiểu rát…

  • Viêm lộ tuyến tử cung: Ở trường hợp này, tình trạng ra nhiều huyết trắng loãng diễn ra trong thời gian dài và gây đau rát mỗi khi nữ giới có phát sinh quan hệ tình dục.

  • Viêm vùng chậu: Biểu hiện thường thấy ở bệnh lý này là huyết trắng ra nhiều, loãng như nước, bụng dưới đau dữ dội, xuất huyết âm đạo…

  • Viêm tử cung: Biểu hiện thường thấy của viêm tử cung là khí hư ra nhiều, loãng, màu quá trong hoặc thậm chí không màu.

Ung thư tử cung: Ở trường hợp này, huyết trắng ra nhiều, liên tục, có mùi hôi hoặc tanh khó chịu. Đôi khi, chị em còn thấy xuất hiện khí hư bị vón cục hoặc dịch kèm theo máu. Đây là bệnh lý nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến an toàn tính mạng nên chị em cần đặc biệt chú ý.

Nguồn https://thaihaclinic.webflow.io/tin-tuc/khi-hu-loang-nhu-nuoc-co-mui-hoi-la-bi-benh-gi


Bài viết liên quan

0379544317