Khi nào nên cắt bao quy đầu? Phẫu thuật cắt bao quy đầu như thế nào?

Ngày đăng: 16-09-2019 17:06:58

Khi nào cần cắt bao quy đầu? Phẫu thuật và phục hồi sau cắt bao quy đầu ra sao? Cùng bác sĩ chuyên khoa nam học tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Khi nào nên cắt bao quy đầu?

Việc hàng chục trẻ bị bệnh mụn cóc sinh dục nghi vì nong cắt bao da quy đầu ở 1 phòng khám đa khoa tư nhân tại hưng yên làm cho không ít bậc phụ huynh nhận thấy e ngại. Hẹp da đầu "cậu bé" là tình trạng thường thấy tại trẻ em, nhưng không phải trẻ nào cũng cần phải nong hoặc cắt da quy đầu. 80% Trường hợp hẹp da đầu "cậu bé" có khả năng tự khỏi lúc trưởng thành cũng như không cần phải chữa trước sáu tuổi. Vậy khi nào cần phải cắt da quy đầu cho bé?

khi nào nên cắt bao quy đầu

Phẫu phẫu cắt bao quy đầu: cần phải cắt bao da quy đầu lúc hẹp bao quy đầu, trị bảo tồn mà chưa có kết trái (da bệnh hẹp bao quy đầu và dài, kể cả nong vẫn hẹp, "cậu bé" bị viêm tái phát không ít lần, da bao quy đầu mắc xơ hóa), còn nếu như chữa bảo tồn mà da bao quy đầu vẫn giãn, lộn ra được thì không nên cắt.
Da đầu "cậu bé" là 1 cấu trúc bao bọc phía bên ngoài quy đầu. Mặt trong lớp da này có một số tuyến tiết ra chất nhờn mà khi tích tụ sẽ sản xuất một lớp bựa sinh dục màu trắng nằm giữa quy đầu và da đầu dương vật. Phần lớn trẻ sơ sinh có hiện tượng dính da quy đầu sinh lý, bởi vậy lúc này chưa thể tụt được bao da quy đầu cho trẻ. Sau 3-4 năm hoặc trong khi tới tuổi vị thành niên, phần da đầu dương vật này sẽ tự nhiên tách thuyên giảm đầu dương vật. Thống kê cho thấy có 90% trẻ con tuột được da quy đầu lúc 3 tuổi, có đến 99% đàn ông trên 16 tuổi không bệnh hẹp bao quy đầu.

Theo bác sĩ nam khoa: “không cần phải cắt bao quy đầu khi "cậu nhỏ" của trẻ phát triển thường thì, bởi sau khi cắt da quy đầu, vấn đề chăm sóc vất vả hơn, nếu phục vụ sai phương pháp không khó bị viêm nhiễm ở chỗ, có khả năng hậu quả. Bên cạnh đó, vấn đề cắt bao da quy đầu có khả năng xảy ra rủi ro như cắt cả lỗ sáo, cắt truy cập "cậu nhỏ". Điều đó cho dù hiếm nhưng từng tiếp diễn, thậm chí diễn ra tại các nước phát triển”.

Viện nhi khoa mỹ và hội nhi khoa canada khuyên rằng không nên nỗ lực tuột da đầu dương vật cho trẻ dưới một tuổi. Sau sáu tuổi, nếu mà có hẹp da đầu "cậu nhỏ" bệnh lý nên điều trị bằng kem bôi steroid trước (thay bởi thủ thuật cắt da quy đầu).

Bình thường đối với bạn nam, bước truy cập tuổi dậy thì, bởi vì có sự tác động của hormone nội tiết, người phát triển khỏe mạnh cùng với bình thường, bao gồm cả “cậu nhỏ”. Quá trình phát triển nhanh về kích thước của “cậu nhỏ” khiến chỗ da đầu "cậu nhỏ" tụt xuống phía dưới cùng với để lộ đầu "cậu nhỏ" lúc cương cứng. Song, nếu quy đầu không tự hở ra được, bao da quy đầu vẫn chùm đầy đủ hay chùm gần hết đầu "cậu bé", ngay cả khi "cậu nhỏ" cương dương mà phải sử dụng tay mới có khả năng lộ ra đầu "cậu nhỏ". Đó là trường hợp chứng dài bao quy đầu.

Còn bao quy đầu hẹp là tình trạng đường miệng bao quy đầu quá nhỏ, da bao quy đầu bó chặt sử dụng phần đầu dương vật khiến đầu dương vật không thể lật ra bên ngoài để hở ra phần đầu của "cậu bé" được. Da bao quy đầu có thể tuột ra phía sau để lộ ra quy đầu nhưng thít chặt lấy "cậu bé" cũng như chưa có biện pháp nào tự tụt lại về vùng cũ, dẫn tới ngăn cản quá trình vận chuyển của mạch máu cùng với lưu thông máu. Nếu như không sớm thụt về vị trí cũ có khả năng gây nên tắc mạch máu gây ra sưng, phù nề quy đầu "cậu nhỏ".

Lúc bị dài hay mắc hẹp bao quy đầu thì cần làm cắt da quy đầu. Vì dài hay bao quy đầu bị hẹp đều dẫn tới những trở ngại rất lớn đối với người bệnh như: ngăn cản quá trình tiến triển của dương vật, tác động đến vấn đề rửa ráy, sinh hoạt của liên tiếp của bệnh nhân. Một số chất cặn bã bẩn ứ đọng ở đầu dương vật còn gây các bệnh viêm nhiễm như: bệnh viêm bao quy đầu, viêm quy đầu… tình huống trầm trọng có nguy cơ gây ung thư "cậu nhỏ", gây nên bệnh vô sinh.

- Xem thêm: các phòng khám nam khoa uy tín tại hà nội

Vì sao không ít bé trai cắt bao da quy đầu bị mắc sùi mào gà?

Chuyên gia nam khoa cho rằng phần lớn bệnh nhi tới từ huyện khoái châu, hưng yên bị bị bệnh mụn cóc sinh dục sau lúc điều trị bệnh hẹp bao quy đầu tại phòng khám đa khoa tư nhân.

Phẫu thuật cắt bao da quy đầu và phục hồi như thế nào?

Cắt da quy đầu là một phẫu thuật, nên đảm bảo một số cơ hội như phòng mổ sạch, vô trùng, tiểu phẫu viên nên được học tập. Đối với trẻ em dưới 12 tuổi cần phải được gây nên mê lúc tiến hành tiểu phẫu cần cần phải thực hiện trong khu phẫu thuật. Trong quá trình cắt bao da quy đầu cùng với hậu phẫu, vùng da bị thương là 1 cửa ngõ để một số nguyên do gây bệnh như virus, siêu vi xâm nhập nên những truyền nhiễm có nguy cơ xảy ra trong thời gian này.

Sau thủ thuật, người bị bệnh cần phải sử dụng thuốc giảm đau đớn, khử trùng tại khu vực. Ngoài ra cơ thể được cắt bao quy đầu nên phục vụ tốt phần vùng da bị thương như thay băng, duy trì khô vết thương. Nếu băng bị dính nước giải hoặc dịch tiết cần được thay lại. Ngoài ra cần băng cố định "cậu nhỏ" lên bụng để không nên nguy cơ phù nề. Khi vết thương liền, bé có thể tắm rửa, chạm đối với nước. Bình thường nếu chuyên gia dùng khâu chỗ bị thương cho người bị bệnh với chỉ tan như chromic, chỉ sẽ tự tiêu trong khoảng 1 tuần.


Bài viết liên quan

0379544317