Khám phụ khoa là gì? Khi nào nên đi khám bệnh phụ khoa?

Ngày đăng: 28-09-2019 13:55:32

Khám phụ khoa là gì và khi nào nên đi khám bệnh phụ khoa. Đây là việc nên được chú trọng đúng mức tương tự như khám sức khỏe định kỳ, nhằm phát hiện các bệnh phụ khoa sớm và có thể kịp thời chữa trị hiệu quả.

Khi nào nên khám sản phụ khoa

1. Khám sản phụ khoa là gì?

Khám sản phụ khoa là các khảo sát, kiểm tra tại cơ quan sinh dục của phụ nữ, gồm có bộ phận sinh dục, vùng kín, tử cung, vòi trứng và buồng trứng cũng như hai bầu vú.

Khác với phái mạnh, do vốn có giải phẫu sinh lý phức tạp hơn, khám phụ khoa ở phụ nữ nên được xem là một phần trong xét nghiệm định kỳ hằng năm với mục tiêu xét nghiệm tình trạng tính mạng và tầm soát bệnh lý nếu có. Từ đó, người căn bệnh có cơ hội chữa kịp thời, tránh để lại gây ra nguy hiểm khi đã muộn màng.

2. Các bước thực hiện khi khám phụ khoa?

Do khái niệm đi khám phụ khoa chưa được phổ biến rộng rãi, hầu hết bạn gái khá ngại ngùng khi kiểm tra sản phụ khoa, nhất là khi hoàn toàn không có biểu hiện gì. Tuy nhiên, đây cần thiết trở thành là việc cần phải tuân thủ nhằm đảm bảo tính mạng cho chính bản thân mình, đặc biệt là trong những trường hợp đã giao hợp hay quanh tuổi tiền mãn kinh.

Tiến trình thăm khám rất hay được làm trong phòng kín đáo, sạch sẽ, đầy đủ ánh sáng và nhiệt độ thích hợp. Dụng cụ xét nghiệm nên vệ sinh theo quy trình và đảm bảo vô khuẩn. Các đồ dùng lấy căn bệnh phẩm chỉ được sử dụng một lần và tiêu hủy. Người bệnh sẽ được hướng dẫn thay trang phục và tư thế nằm đúng quy biện pháp Trên đây bàn khám. Chuyên gia sẽ quan sát bên Ngoài trước, dưới đó khám với dụng cụ (mỏ vịt) và cuối cùng là khám bằng tay, tìm kiếm các sang thương, u cục.

Nếu có dịch tiết bất hay, mẫu căn bệnh phẩm sẽ được thu thập để thực hiện xét nghiệm. Bên cạnh đó, người bệnh cũng được phết tế bào cổ tử cung để tầm soát ung thư hay siêu âm để khảo sát thêm về cấu trúc tử cung và buồng trứng bên trong; siêu âm, chụp nhũ ảnh để xem cấu trúc hai vú... Với những bệnh lý phức tạp sâu trong buồng tử cung, chuyên gia có thể chỉ định các phương tiện hình ảnh cao cấp hơn như chụp cắt lớp, nội soi thường sinh thiết thực hiện giải phẫu bệnh.

Xem thêm: Chi phí khám phụ khoa hết bao nhiêu tiền

3. Khám sản phụ khoa vào ngày nào của chu kỳ kinh?

Thời điểm khám phụ khoa tốt nhất thường được những chuyên gia khuyến cáo là sau khi vừa sạch kinh từ 3 đến 5 ngày.

Phụ nữ không được đi khám trong những ngày đang hành kinh. Bởi lẽ tử cung đang ồ ạt máu kinh kèm niêm mạc bong tróc nên khó quan sát. Đồng thời, việc lấy mẫu thăm khám cũng sẽ không làm được. Bên cạnh ra, trong các ngày này, cổ tử cung mở rộng đi kèm môi trường ứ đọng máu mủ, việc thăm khám dễ gây nhiễm trùng, vi khuẩn có rất nhiều lần cơ hội để tăng sinh và gây căn bệnh. Cùng với đó, những mệt mỏi, uể oải cũng sẽ khiến bạn gái không thoải mái, khó hợp tác khi những chuyên gia xét nghiệm.

Nếu khám sản phụ khoa vào thời kỳ xung quanh ngày rụng trứng, dịch âm đạo sinh lý sẽ dễ nhầm lẫn với các loại huyết trắng bất luôn và gây khó khăn khi lấy căn bệnh phẩm. Còn vào thời kỳ cuối chu kỳ, sắp sửa tới ngày hành kinh, lớp nội mạc tử cung sẽ tăng sinh rất dày, tuân thủ hạn chế những thám sát ở cấu trúc thành và lòng tử cung khi siêu âm.

Bởi vậy, lựa chọn thời điểm chính xác để đi khám phụ khoa cũng góp phần rất lớn trong đánh giá bệnh. Tuy nhiên, nếu chị em thấy đột ngột xuất hiện những biểu hiện cấp tính như chấn thương vùng kín, đau phần bụng dưới dữ dội thường chảy máu âm đạo lượng nhiều lần thì cần khi khám sớm để được can thiệp kịp thời.

4. Những điều nên làm và không được thực hành trước khi đi khám phụ khoa?

Căn bệnh nhân cần thiết lựa chọn cho mình trang phục rộng rãi, thoải mái để thuận tiện giúp chuyên gia dễ kiểm tra.

Ngoài đó, nữ giới cũng không nên dùng dung dịch vệ sinh bạn nữ, các loại thuốc đặt, thực hành những động tác thụt rửa sâu bên trong cô bé thường giao hợp trong hai ngày trước đó nhằm tránh nhầm lẫn khi phân tích mẫu bệnh phẩm. Không dùng rượu bia, đồ ăn ngọt luôn rất nhiều lần dầu mỡ vì sẽ thực hành tăng nhiệt độ tại chỗ vùng cơ quan sinh dục, tăng lượng dịch bài tiết trong bộ phận sinh dục và tạo điều kiện giúp vi rút biến chuyển nhiều lần hơn bình hay. Điều này sẽ làm cho xét nghiệm kiểm tra không chính xác.

Không sử dụng rượu bia, đồ ăn ngọt hay rất nhiều lần dầu mỡ
Điều cuối cùng là việc lựa chọn nơi thăm khám phụ khoa cần thiết uy tín và lịch sự, kín đáo. Việc này không chỉ cho nhận được kết quả xét nghiệm đáng tin tưởng mà còn cho chị em phụ nữ được an toàn, tự tin và dễ hợp tác hơn.

Bệnh viện Đa khoa Thái Hà cung cấp cho khách hàng nữ gói khám, sàng lọc căn bệnh lý sản phụ khoa. Gói khám này giúp khách hàng sớm nhận biết những bệnh lý nhiễm trùng nhiễm, từ đó chữa bệnh dễ dàng, không tốn kém. Đồng thời, gói dịch vụ khám phụ khoa của Vinmec cũng giúp sàng lọc, nhận biết sớm ung thư cổ tử cung.


Bài viết liên quan

0379544317