Bệnh viêm vùng chậu ở phụ nữ

Ngày đăng: 26-09-2019 10:09:08

Căn bệnh viêm nhiễm vùng chậu tiếp diễn khi vi khuẩn xâm nhập từ cô bé và cổ tử cung vào tử cung, buồng trứng, hoặc ống dẫn trứng.

Nhiễm vùng chậu là tình trạng viêm những bộ phận sinh sản nữ. Đây là một bệnh lý phổ biến. Bệnh tiếp diễn khi vi khuẩn xâm nhập từ âm đạo và cổ tử cung vào tử cung, buồng trứng, hay ống dẫn trứng và có thể gây áp-xe ống dẫn trứng hay buồng trứng. Nếu đừng nên trị kịp thời, viêm nhiễm vùng chậu có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng kéo dài không giống.

Nguyên nhân gây viêm vùng chậu ở chị em nữ giới

Hai bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục là lậu và chlamydia là nguồn gốc chính của nhiễm vùng chậu. Căn bệnh lậu và chlamydia có thể tạo nên các biểu hiện mơ hồ hoặc thậm chí không có biểu hiện. Tuy nhiên, nếu đừng nên chữa trị thì dưới khoảng vài ba ngày tới vài tuần có thể tiến triển thành viêm vùng chậu. Bên cạnh ra, nhiễm trùng vùng chậu cũng có thể vì các nguồn gốc gây nhiễm không lây qua đường tình dục, chẳng hạn như viêm âm hộ bởi vi khuẩn.

Các tác động lâu dài của nhiễm trùng vùng chậu

Viêm vùng chậu cải thiện có thể dẫn tới một số câu hỏi trầm trọng sau:

Vô sinh: 1/10 trường hợp gặp phải viêm khu vực chậu sẽ vô sinh. Nhiễm trùng khu vực chậu tạo ra những sẹo Trên những ống dẫn trứng làm tắc ống dẫn trứng qua đó ngăn chặn quá trình mang bầu.

Thai lạc chỗ: các sẹo bởi nhiễm trùng khu vực chậu tạo nên có thể ngăn cản trứng đã được có bầu di chuyển vào buồng tử cung. Điều này đồng nghĩa với trứng đã được có thai có thể sẽ biến chuyển ngay tại ống dẫn trứng. Nếu không nên nhận biết sớm, khối thai lạc chỗ biến chuyển sẽ vỡ gây chảy máu trong ổ phúc mạc và đe dọa tới tính mệnh bệnh nhân, trong trường hợp này bắt buộc phải phẫu thuật cấp cứu.

Đau vùng chậu mãn tính: nhiễm trùng vùng chậu có thể dẫn đến đau vùng chậu cải thiện.

Những đối tượng có nguy cơ nhiễm khu vực chậu cao
viêm vùng chậu có thể tiếp diễn khi đã có quan hệ. Căn bệnh gặp tại bất cứ mọi độ tuổi nhưng phổ biến nhất tại bạn gái trẻ. Đặc biệt, bệnh có xu hướng tiến triển ở những bạn nữ trẻ dưới 25 tuổi. Những yếu tố nguy cơ nhiễm trùng vùng chậu gồm:

- Viêm bởi các nguyên nhân truyền nhiễm qua đường tình dục, hay là bệnh lậu hay chlamydia.

- Giao hợp với rất nhiều lần đối tượng - có càng nhiều đối tác, nguy cơ càng cao.

- Có đối tác không chung thủy.

- Có tiền sử mắc viêm vùng chậu.

Một số tìm hiểu cho bắt gặp các phụ nữ rất hay thụt rửa âm hộ có nguy cơ mắc phải nhiễm vùng chậu cao. Thụt rửa tạo điều kiện giúp virut gây nhiễm trùng vùng chậu tiến triển dễ dàng hơn, đồng thời có thể đẩy vi khuẩn từ âm đạo vào tử cung và ống dẫn trứng. Với lý do Vừa rồi và một số lý bởi không có lợi không giống, đàn bà đừng nên khuyến cáo thụt rửa cô bé.

Những dấu hiệu của nhiễm trùng khu vực chậu

một số trường hợp nhiễm trùng khu vực chậu chỉ có các biểu hiện nhẹ hay thậm chí không có biểu hiện. Do những dấu hiệu của nhiễm trùng khu vực chậu khá mơ hồ, nhiều lần lúc cả căn bệnh nhân và chuyên gia đều không nhìn ra. Sau đây là các dấu hiệu và dấu hiệu phổ biến nhất của viêm khu vực chậu:

- Tiết dịch âm đạo bất luôn.

- Đau ở vùng bụng sau (thường đau nhẹ).

- Đau ở vùng bụng Vừa rồi bên phải.

- Rối loạn kinh nguyệt.

- Sốt và ớn lạnh.

- Đi đái đau.

- Mót nôn và nôn.

- Đau khi giao hợp.

Khi xuất hiện một trong những triệu chứng hay triệu chứng Trên đây không có nghĩa là bạn mắc phải viêm vùng chậu. Đó có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nghiêm trọng không giống, như nhiễm ruột thừa hoặc thai lạc chỗ. Cần thiết trao đổi với bác sĩ nếu có bất cứ biểu hiện hay dấu hiệu nêu Vừa rồi.

Chẩn đoán

Để chẩn đoán nhiễm khu vực chậu, trước hết bác sĩ nên nghiên cứu về căn bệnh sử, bao gồm cả thói quen tình dục, những phương pháp ngừa thai đang dùng và các dấu hiệu. Nếu có những triệu chứng của nhiễm khu vực chậu, tiếp theo, phải thực hiện thăm khám vùng chậu để đánh giá các cơ quan sinh sản. Sau đó, lấy mẫu dịch từ cổ tử cung để làm xét nghiệm căn bệnh lậu và chlamydia, Cùng với ra có thể thực hiện thêm kiểm tra máu nếu cần phải.

Chuyên gia có thể đề nghị làm thêm một số kiểm tra và thủ thuật khác như siêu âm, sinh thiết nội mạc tử cung thậm chí có thể cần thiết phẫu thuật nội soi.

Có thể bạn quan tâm: Khám phụ khoa ở đâu tốt nhất

Điều trị viêm vùng chậu

nhiễm trùng khu vực chậu có thể điều trị được tuy nhiên không thể triệt bỏ các sẹo bởi viêm gây ra. Các nhiễm trùng càng để lâu đừng nên điều trị thì càng tăng nguy cơ mắc phải các vướng mắc trầm trọng, điển hình là vô sinh.

Kháng sinh là thuốc được lựa chọn đầu tiên giúp trị viêm vùng chậu. Có thể dùng đường uống hoặc tiêm. Thông hay, có thể chữa trị bằng duy nhất một loại kháng sinh. Phối hợp hai hoặc nhiều lần loại có thể được chỉ định. Sau 2-3 ngày chữa, bác sĩ sẽ tái khám để đánh giá đáp ứng trị. Đôi khi các dấu hiệu có thể mất trước nhưng tình trạng nhiễm vẫn còn tồn tại trong cơ thể, vì vậy cần phải bắt buộc phải sử dụng thuốc kháng sinh theo đúng giai đoạn chữa.

Một vài trường hợp cần phải chữa trị ở trung tâm y tế. Khuyến cáo nhập viện cho những trường hợp sau:

- Chẩn đoán chưa rõ ràng.

- Đang có thai.

- Phải dùng thuốc kháng sinh đường tiêm tĩnh mạch.

- Bệnh nặng.

- Có biểu hiện mót nôn và nôn.

- Sốt cao.

- Có áp xe ở ống dẫn trứng hay buồng trứng.

Trong một vài tình huống cụ thể có thể cần phẫu thuật như có khối áp-xe.

Cần thiết chữa trị cả bạn tình, bạn tình của những căn bệnh nhân nhiễm trùng khu vực chậu có thể mắc bệnh lậu hay chlamydia. Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể không có biểu hiện.

Biện pháp phòng bệnh nhiễm trùng vùng chậu

Để phòng chống nhiễm vùng chậu, cần thiết tránh những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục:

- Dùng bao cao su khi quan hệ, ngay cả khi bạn đã sử dụng những phương pháp ngừa thai khác.

- Giao hợp với duy nhất một bạn tình không bị bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục và người bạn tình cũng phải chung thủy.

- Hạn chế số lượng đối tác. Nếu bạn hay đối tác của bạn trước đó đã từng quan hệ tình dục với người khác thì sẽ tăng nguy cơ nhiễm bệnh lây lan qua đường tình dục.


Bài viết liên quan

0379544317