Bệnh trĩ độ 1 có cần thiết phẫu thuật?

Ngày đăng: 31-12-2020 11:03:04

Trĩ là bệnh luôn gặp tại các người thường xuyên phải đứng nhiều lần, ngồi lâu, ăn uống không khoa học, người già và con gái có bầu. Bệnh trĩ độ 1 là mức độ nhẹ nhất, việc trị sớm khá đơn giản và nhanh chóng, không nhất thiết phải phẫu thuật.

Dấu hiệu của căn bệnh trĩ độ 1

Dấu hiệu đầu tiên của trĩ nội độ 1 là không có cảm giác đau rát khi đi cầu nhưng đi cầu ra máu, máu dính ở phân hay tại giấy vệ sinh. Nặng hơn có thể có máu chảy nhỏ giọt thường bắn thành các tia cùng với sa búi trĩ.

Trĩ nội độ 1 là căn bệnh trĩ giai đoạn sớm, cũng là thời kỳ dễ điều trị nhất, ít hậu quả và nguy cơ tái phát thấp, nếu nhận ra lúc này và chữa trị sớm là tốt nhất. Rất nhiều lần người căn bệnh chủ quan, để bệnh tiến triển sang những cấp độ nặng hơn, dẫn đến sa búi trĩ, sa nghẹt trĩ, hoại tử búi trĩ, nứt kẽ lỗ đít... Lúc này việc chữa vừa tốn kém, khó khăn lại có nguy cơ biến chứng cao.

Bệnh trĩ độ 1 có cần phẫu thuật không

Bệnh trĩ độ 1 có nên phẫu thuật không?

Trĩ nội - ngoại độ 1 còn tại mức độ nhẹ cần sẽ được điều trị nội khoa bằng thuốc và thay đổi lối sống, không cần phẫu thuật. Trĩ nội – ngoại cấp độ 1 không phải là bệnh khó điều trị song trong chữa bệnh trĩ nói chung cần thiết được trị sớm, đặc biệt người căn bệnh cần thiết kiên trì.

Sử dụng thuốc

- Một số thuốc sử dụng trị bệnh trĩ độ 1 là:

Thuốc tăng cường sức bền thành tĩnh mạch trĩ làm co búi trĩ
Thuốc nhuận tràng
Thuốc cầm máu trĩ

- Bên cạnh ra, có thể dùng những bài thuốc dân gian như:

Diếp cá cho chống viêm, thanh lọc cơ thể, trị táo bón
Đương quy bổ máu, nhuận tràng, hoạt huyết
Rutin (chiết xuất từ hoa Hòe) thực hiện bền thành mạch, giảm tính giòn và thấm của mao mạch
Meriva (tinh chất nghệ) giúp kháng viêm, làm lành nhanh vết thương
Magie cho nhuận tràng cung cấp chất dinh dưỡng giúp cơ thể.

Đổi thay lối sống

Chế độ ăn uống

Cung cấp đủ chất xơ giúp cơ thể, có rất nhiều lần trong hoa quả, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt. Uống rất nhiều lần nước mỗi ngày vì nước cho chuyển hóa chất xơ và đào thải chất cặn bã ra dứt điểm cơ thể. Đồng thời tránh ăn đồ cay nóng, những chất kích thích ham muốn như rượu, bia, cafe...

Chế độ vận động

Luôn vận động các môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội..., Tránh môn thể thao có cường độ mạnh như Yoga, Gym, Điền kinh...

Cần có thói quen đi cầu hàng ngày vào 1 giờ nhất định để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, Bên cạnh ra vệ sinh lỗ đít sạch sẽ dưới khi đi cầu.

Như vậy, bệnh trĩ độ 1 không nhất thiết nên phẫu thuật mà thường được chỉ định chữa trị bằng sử dụng thuốc uống, thuốc đặt, kết hợp với thực hành lối sống khoa học, lành mạnh.

Đọc tiếp:

Cách chữa trĩ ngoại độ 1

Cắt trĩ ở đâu


Bài viết liên quan

0379544317